Mỗi quốc gia sẽ có nền ẩm thực khác nhau. Chính sự khác biệt đó đã tạo nên những món ăn đại diện cho cho văn hóa của từng những quốc gia đó. Trên thế giới có rất nhiều món ăn được chế biến đầy sáng tạo và ngon lành, trở thành những món được chuyển tiếp lan rộng ra khắp nơi mà ở đâu người ta cũng có thể mô phỏng được. Nhưng nơi có thể nấu ra những nguyên chất ngon nhất thì không phải nơi nào cũng có. Hãy cùng Blogreview trải nghiệm top những món ăn ngon ở những nơi tuyệt vời nhất trên thế giới nhé!

1. Trải nghiệm món ăn ngon – Thịt nướng trên tuyến đường Historic Barbecue

Nếu được dịp đi du lịch đến North Carolina nước Mỹ, người dân bản địa chắc chắn sẽ lôi kéo bạn đến phía đông của thành phố, nơi có con đường ăn uống ngon lành nhất với món thịt nướng trứ danh – tuyến đường thịt nướng Historic Barbecue. Ở đây không chỉ có 1 hay 2 quán ăn mà có đến 23 quán đều chế biến thịt nướng theo mỗi phong cách khác nhau, tạo thành dãy thực đơn phong phú đầy hấp dẫn đến mức người dân ở North Carolina còn có câu “1 tháng có 30 ngày, 23 ngày chia đều cho Historic Barbercue, 7 ngày còn lại chia cho vợ”, là minh chứng tin cậy nhất cho sự ngon lành tuyệt hảo của món thịt nướng này.

Nguyên liệu để nướng ở mỗi quán lại khác nhau, đa phần vẫn là thịt heo nhưng cũng có thịt cừu, thịt bò đan xen thu hút không ít người muốn ăn. Cách nướng thịt ở đây cũng vô cùng đặc biệt khi họ sử dụng hệ thống bếp lò ngay tại mặt tiền nhà hàng, cho du khách có thể gọi và ăn ngay tại chỗ những thớ thịt vừa nướng xong. Vốn là địa điểm nổi tiếng với món lợn sữa quay Lechón asado. Lớp da bánh mật thu hút, giòn tan, mùi thơm khó cưỡng, thêm vào đó là gia vị được tẩm ướp đậm đà theo khẩu vị của người ta địa phương. du khách đi đường có thể dừng lại ở bất kỳ quán nào, chọn mua một phần thịt bất kì rồi ăn kèm với arroz, pasteles cùng với morcilla.

Thịt nướng trên tuyến đường Historic Barbecue

Thịt nướng trên tuyến đường Historic Barbecue

2. Trải nghiệm món ăn ngon – Pizza ở Naples

Nhắc đến Italy thì mọi người đều sẽ nghĩ đến món mỳ Ý trứ danh với nước sốt đỏ nồng thơm phức, nhưng Italy còn có món pizza nguyên chất được đánh giá là ngon nhất thế giới. Bởi vì hầu hết các món ăn thì nơi nào khai sinh ra sẽ là nơi có kĩ thuật làm món đó không nơi nào có thể sánh bằng. Mà thành phố Naples của nước này chính là nơi có hệ thống nhà hàng pizza đầu tiên trên thế giới. Piza là loại bánh dẹt, tròn được chế biến từ nước, bột mỳ và nấm men, sau khi đã được ủ ít nhất 24 tiếng đồng hồ và nhào nặn thành loại bánh có hình dạng tròn và dẹt, và được cho vào lò nướng chín.

Khác với những khoanh pizza bạn thường thấy trong KFC, trong các nhà hàng thị thực biến tấu lại món pizza đặt trong từng khoanh lớn. Ở nơi khai sinh ra nó lại không cần cầu kì như vậy, pizza được làm mềm và dai, có độ lớn vừa phải và phần nhân không gắn quá nhiều phụ gia đi kèm, được bán cầm ăn trên tay mà không nhất thiết phải đặt trong khoanh lớn bắt buộc khách hàng phải ngồi cố định ở một chỗ. Những quán hàng nổi tiếng nhất Naples đó là Antica Pizzeria Port’Alba, Pizzeria Starita và Pizzeria Da Michele.

Pizza ở Naples

Pizza ở Naples

3. Trải nghiệm món ăn ngon – Jamon ở Jabugo

Từ những ngôi làng hẻo lánh cho đến những thành phố nhộn nhịp, thịt xông khói jamón xuất hiện trong bữa ăn gia đình cho tới nhà hàng sang trọng. Người Tây Ban Nha tiêu thụ 160.000 tấn jamón mỗi năm, và khi món ăn bắt đầu được thế giới biết đến, sản lượng xuất khẩu theo đó cũng tăng đều đặn. Trong số các loại thịt xông khói được sản xuất ở Tây Ban Nha, “jamón ibérico” làm từ giống lợn Iberia đen thường được đánh giá cao nhất do có hương vị đặc biệt. Jamón ibérico được chính thức công nhận trong nhiều sổ tay ẩm thực nổi tiếng là món ăn phù hợp khi được sử dụng kèm rượu vang Pháp và các sản phẩm khác.

Jamon ở nước chúng ta gọi là giăm bông, thường sử dụng trong các loại bánh mì hay món ăn cần phụ gia đậm đà. Hầu như không có ai ăn giăm bông riêng rời nếu không ăn kèm với món chính nào, lí do là vì sợi giăm bông đó chưa phải là loại ngon tuyệt hảo nhất như ở Jabugo, Tây Ban Nha – nơi mà người ta có thể ăn riêng giăm bông một cách ngon lành. Jabugo là nơi có món giăm bông đắt giá nhất thế giới, được chế biến nhất quán chỉ vùng đùi sau của riêng giống lợn Iberia đen thuần chủng. Đây là điều quan trọng khiến giăm bông ở đây trở nên ngon đến hoàn mỹ, bởi trong khẩu phần ăn của lợn Iberia đen đã được kiểm soát nghiêm ngặt, chỉ cho chúng ăn với hạt sồi để có được thớ thịt chắc nạc và ngon lành nhất. Giăm bông ngon nhất là khi chế biến kèm với bắp rang bơ ngọt hoặc mặn, khác với vị đậm đà ở nước ta thì giăm bông ở Jabugo có rất nhiều vị cho khách hàng lựa chọn.

Jamon ở Jabugo

Jamon ở Jabugo

4. Trải nghiệm món ăn ngon – Cá tươi ở chợ Tsukiji

Chợ Tsukiji tên đầy đủ là Chợ bán buôn trung tâm thủ đô Tokyo, thuộc Cục Nội vụ Công nghiệp và Lao động Tokyo, là chợ bán buôn cá và hải sản lớn nhất thế giới và cũng là một trong những chợ thực phẩm rộng nhất xét về mọi loại mặt hàng. Chợ nằm tại quận Tsukiji thuộc trung tâm Tokyo, nằm giữa sông Sumida và khu mua sắm Ginza cao cấp. Trong khi thị trường bán buôn bên trong đã hạn chế việc ra vào cho du khách, thị trường bán lẻ bên ngoài, các nhà hàng và cửa hàng cung cấp các mặt hàng liên quan đến nhà hàng vẫn là một điểm du lịch hấp cho cả du khách trong và ngoài nước.

Chợ Tsukiji ở Tokyo, Nhật Bản là chợ cá tươi lớn nhất thế giới, với khoảng 2.000 tấn hải sản tươi sống được mua bán mỗi ngày. Nơi đây còn nổi tiếng với những con cá khổng lồ lên đến hàng trăm ký, được đấu giá bán mỗi ngày và luôn ở trong tình trạng tươi mới. Người Nhật Bản ở khắp các nơi khi đi mua hải sản đều ưu tiên cho những loại có xuất xứ từ chợ Tsukiji, bởi hải sản ngon nhất chính là khi vẫn còn tươi sống và chất lượng, mà Tsukiji là nơi lấy tinh thần võ sĩ đạo ra để đảm bảo điều đó. Du khách nếu đến tham quan khu chợ có thể được trực tiếp xem người ta đấu giá cá ngừ, tôm, mực và những loại hải sản tươi ngon hấp dẫn khác. Sau đó thưởng thức sushi và các món ăn ở rất nhiều nhà hàng, quán ăn mở ra ven chợ.

Cá tươi ở chợ Tsukiji

Cá tươi ở chợ Tsukiji

5. Trải nghiệm món ăn ngon – Gia vị và thảo mộc ở chợ gia vị Istanbul

Nơi có trữ lượng lớn các loại gia vị, đồ phụ gia và thảo mộc nổi tiếng nhất thế giới chính là chợ gia vị Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi đây suốt ngày đều nhộn nhịp đến tận khuya, bao gồm những gian hàng nhiều màu sắc từ các loại muối, ớt bột, bột đỏ, bột tôm… đến cả hoa quả khô, trà, bánh kẹo, cà phê và thậm chí là trứng cá muối được bảo quản kín đáo. Có lẽ bắt nguồn từ việc nơi đây là điểm dừng chân cuối cùng của đoàn lạc đà trên con đường tơ lụa nổi tiếng ngày xưa, nên số lượng hàng hóa đặc biệt này được kí gửi mua bán rất phong phú. Mỗi ngày chợ gia vị có thể xuất nhập số lượng lên đến hàng trăm kilogam.

Chắc chắn khách du lịch chiếm đa số số lượng người ở đây để tìm quà tặng cho bản thân, bạn bè và gia đình. Số liệu ước tính cho thấy có hơn 400.000 người ghé thăm địa điểm này mỗi ngày. Trong dòng người tấp nập vào ra đó, bạn sẽ thấy một vài người dân địa phương Istanbul cầm khay lớn đi xuyên qua đám đông để bán trà và cà phê cho ai cần. Bạn đừng quên thong thả đi gần lại các gian hàng để tận tai nghe những lời rao hàng vui nhộn thu hút mọi người vào cửa hàng của những người bàn hàng lâu năm nhé!

Gia vị và thảo mộc ở chợ gia vị Istanbul

Gia vị và thảo mộc ở chợ gia vị Istanbul