Không phải ngẫu nhiên mà hòn đảo Jeju được chọn là một trong bảy kì quan thiên nhiên thế giới, trở thành niềm tự hào của người dân Hàn Quốc. Cùng với cảnh quan tuyệt vời, các mô hình dịch vụ hiện đại, ẩm thực chính là một trong những lí do nơi đây thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và nghỉ dưỡng mỗi năm. Dưới đây là những món ăn bạn nên thưởng thức ít nhất một lần nếu có cơ hội ghé thăm hòn đảo xinh đẹp này!

Món ăn đáng thưởng thức: Mực tươi nướng xì dầu

Món ăn được bán trong một quầy hàng nhỏ, nằm dọc trên con đường đi bộ ra vách đá Jusangjeolli – một địa điểm tham quan kì thú do dung nham núi lửa tạo thành. Bốn bề bao quanh là biển, bạn sẽ không bao giờ phải lo nghĩ về độ tươi sống của mực đảo Jeju, thậm chí được tận mắt chứng kiến cả đàn vẫn bơi “tung tăng” trong bể. Mực được làm sạch cẩn thận, chia làm hai phần: râu và thân. Chủ quán nhúng mực vào chảo gia vị đã chuẩn bị trước, phết xì dầu Hàn Quốc, xong đâu đấy đặt lên vỉ nướng lật qua lật lại. Đến khi mực đã chín vàng, râu được cắt nhỏ để vào li giấy, thân xiên vào que tre. Đối với người Việt Nam, món này sẽ gợi ta nhớ đến đồ ăn đường phố nước mình, cũng nhanh nhanh chóng chóng nhận từ tay cô bán hàng, rồi xì xụp người đứng người ngồi “xử lí” tại chỗ luôn. Ở đây là giống mực nang dày mình, thịt dai, chắc, riêng phần râu khi ăn có cảm giác sần sật trong miệng, quyện với hành khô thái sợi rắc bên trên thì rất tuyệt.

Giá thành so với mức chi tiêu ở Hàn Quốc thì cũng không quá đắt: 5.000 won một cốc râu mực và 8.000 won đối với một xiên thân mực nướng.

Mực tươi nướng xì dầu

Mực tươi nướng xì dầu

Món ăn đáng thưởng thức: Thịt heo đen nướng

Khác với các vùng miền khác trong nước, người dân đảo Jeju chỉ chăn nuôi một giống heo đen đặc biệt. Thịt heo nướng lên ăn rất mềm, ngọt và mỡ không có cảm giác ngậy ngậy, ngán ngán. Bì heo mỏng nên khi chế biến, chủ quán vẫn để nguyên bì cho chúng ta thưởng thức. Tựu chung lại, người Hàn tâm niệm rằng một khi đã ăn thịt heo đen nướng rồi thì tất cả mọi loại thịt ba chỉ, sườn, thịt cổ (mokssal) của heo trắng thật là… tầm thường.

Vì ngon hơn nên giá thành cũng sẽ mắc hơn, một suất dành cho một người thường dao động khoảng 15.000 – 20.000 won.

Món ăn đáng thưởng thức: Thịt heo đen nướng

Món ăn đáng thưởng thức: Thịt heo đen nướng

Món ăn đáng thưởng thức: Lẩu hải sản

Đây đích thị là một nồi lẩu thập cẩm đúng nghĩa, bao gồm tất tần tật mọi loại hải sản: bạch tuộc, bề bề, tôm, ghẹ, sò lông,… cùng hỗn hợp các loại rau củ: cà rốt, xà lách, bắp cải,… trên cùng điểm thêm vài miếng đậu phủ thái mỏng hình tam giác trắng mịn. Nước lẩu thường nêm rất nhạt, người nào quen ăn mặn còn tưởng như không cho muối. Kì thực, mục đích là để chúng ta dùng chung với các món ăn kèm như: kim chi, cá mòi,… vừa để giảm bớt vị tanh, vừa tăng thêm hương vị chua, cay, mặn, ngọt trong miệng thực khách.

Với mức giá khoảng 10.000 won, đây cũng là món ăn rất đáng để thử.

Món ăn đáng thưởng thức: Lẩu hải sản

Món ăn đáng thưởng thức: Lẩu hải sản

Món ăn đáng thưởng thức: Lòng nhồi gạo nếp

Trong một cuộc khảo sát gần đây, người dân đã bình chọn lòng nướng (sundae) là món ăn đường phố đặc trưng số một Hàn Quốc. Từ đất liền chuyển ra ngoài đảo, món lòng này đã được biến tấu đôi chút với nguyên liệu chủ yếu là nếp, giảm mỡ và hành, đem hấp cách thủy để giữ nguyên vị ngọt, khi ăn có cảm giác dẻo quánh trong miệng, vừa thơm vừa bùi, đỡ ngấy hơn hẳn. Chính vì vậy, một người có thể ăn đến cả đĩa mà không biết chán. Cũng như ở Việt Nam, khi bạn gọi một đĩa dồi heo, trong đó sẽ bao gồm rất nhiều các món heo luộc khác như tai heo, má heo, gan… thực khách sẽ dùng tăm hoặc que để thưởng thức.

Món này được bán trong khu chợ Bo Soeng gần sân bay quốc tế Jeju, vậy là chỉ vừa đáp chuyến bay xuống là bạn có thể đi thưởng thức ngay và luôn.

Lòng nhồi gạo nếp

Lòng nhồi gạo nếp

Bún thịt và bún cá cơm (Kogi kuksu & myuong ji kuksu) ở Jeju Hàn Quốc

Đây là 2 món bún nhất phẩm của Jeju. Bún thịt với nước lèo được hầm từ giống heo đen ở Jeju nên sẽ có màu hơi đục, thịt thái thành lát mỏng rải đều. Món còn lại thì chắc chắn là được hầm từ cá cơm rồi nên nước cũng vì thế mà trong hơn, kết hợp cùng rong biển vô cùng hài hòa. Bên trên cả hai món bún đều rắc hành lá và chút tiêu ớt – hai nguyên liệu gần như không thể thiếu trong bất cứ món Hàn nào.
Bún thịt và bún cá cơm (Kogi kuksu & myuong ji kuksu) ở Jeju Hàn Quốc

Bún thịt và bún cá cơm (Kogi kuksu & myuong ji kuksu) ở Jeju Hàn Quốc

Món ăn đáng thưởng thức: Kem sốt xoài

Còn gì tuyệt vời khi ăn mực nướng xong lại được tráng miệng bằng một li kem sốt xoài. Có lẽ, có ý cả khi đặt quầy kem ngay đối diện quán mực, vì thế mà thực khách cứ qua lại hai cửa hàng đông như mắc cửi. Vị cay nồng của mực xì dầu được làm dịu đi bởi hơi kem mát lạnh, cùng nước sốt xoài tươi để lại dư vị ngọt ngào chua chua nơi đầu lưỡi. Thậm chí nhiều người chia sẻ họ ăn kem xong cảm giác ngấy cũng biến mất, lại quay ra mua tiếp mấy xiên mực nữa, cứ thế tạo thành một vòng tròn ẩm thực khép kín.

Giá: 4.000 won/ly

Món ăn đáng thưởng thức: Kem sốt xoài

Món ăn đáng thưởng thức: Kem sốt xoài

Món ăn đáng thưởng thức: Quýt đường

Xinh đẹp, mỹ lệ nhưng Jeju lại là một hòn đảo rất “khắc nghiệt”. Nơi đây người dân không trồng được bất kì một loại cây lương thực, hoa màu nào, mọi nhu yếu phẩm đều nhập trực tiếp từ đất liền. Song, tạo hóa đã ban cho hòn đảo một tặng phẩm, duy nhất và cũng tuyệt vời nhất, chính là quýt đường. Đến Jeju vào mùa thu hoạch, khách du lịch sẽ thấy đâu đâu cũng là những trái quýt căng mọng, vàng tươi, thậm chí, có những cành quýt trĩu quả còn sa ra ngoài đường, ngồi trên xe ô tô có thể thò tay qua cửa sổ mà hái được. Vị quýt ngọt lịm, thấm tận sâu bên trong khi vừa mới thử miếng đầu tiên. Nếu đến vào khi trái mùa, quýt vẫn còn nhưng thường sẽ có vị chua, ngọt ngọt. Và ngoài ăn trực tiếp, người ta còn ép chúng ra thành nước giải khát, là đồ uống rất được ưa chuộng vào những ngày hè nóng bức.
Quýt đường

Quýt đường