Khi đến với Đà Nẵng ngoài việc tham quan các địa điểm du lịch thì việc thưởng thức các món ăn cũng là một phần không thể thiếu với du khách trong hành trình du lịch. Bên cạnh những món ăn đặc sản đã làm nên thương hiệu của thành phố biển xinh đẹp thì Đà Nẵng còn có nhiều món ăn vặt đường phố vô cùng hấp dẫn đấy!
Món ăn vặt ngon: Ốc hút – Mít Trộn Đà Nẵng
Ốc hút là một món ăn dân dã của người dân Đà Nẵng, đây là nguồn thực phẩm dồi dào được mẹ đại dương ban tặng. Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng… đem về ngâm, rửa sạch để ráo nước rồi đem xào với sả ớt, gia vị, công thức cũng khá đơn giản không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà. Một điều đặc biệt làm nên sự hấp dẫn cho món ốc hút Đà Nẵng này đó là mùi vị rất đậm, nước ngọt và thơm mùi sả gừng đặc trưng. Ốc được bấm đuôi để hút cho dễ, thi thoảng ta bắt gặp vị cay, ngọt, thêm ít vị chua của đu đủ xanh, kết hợp với nhau cùng ít bánh tráng nữa thì còn gì bằng.
Với vị ngọt thanh của mít, dai dai của da heo, béo béo của đậu phụng rang giòn hòa quyện trong thứ nước chấm phải nói là “chuẩn mực” món da heo, mít trộn là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là tuổi teen và chị em phụ nữ. Với cái giòn tan của bánh tráng quyện với mít, có đủ vị mặn ngọt, cũng đủ khiến những người đã từng được thưởng thức món dân dã này của Đà Nẵng phải lưu luyến.
Giá một đĩa ốc hút trung bình từ 25.000 đồng trở lên, với các loại ốc ngon như ốc đá, ốc bưu… thì giá sẽ nhỉnh hơn một chút. Ở Đà Nẵng có rất nhiều quán ốc nhưng được nhiều người khen nhất phải kể đến quán ốc trên đường Lê Duẩn.
Món ăn vặt ngon: Nem lụi – Bò lá lốt Đà Nẵng
Ở Đà nẵng gọi nem nướng xiên que là Nem lụi, thông thường quán nem lụi sẽ bán kèm chung với món bò lá lốt. Khác hẳn với cái vị Sài Gòn, nước sốt thịt chấm kèm nem và bò rất đặc biệt, phải diễn tả bằng từ ” cực ngon”. Mỗi một mâm đầy đủ dọn ra gồm có: rau xanh mơn mởn, xoài chua, khế, chuối chát. Bánh tráng nem để cuốn ăn kèm cho đỡ ngán. Nem lụi Đà Nẵng đem đến hương vị quyến rũ đầy mê hoặc bởi mùi thơm phức của thịt nướng – hương thơm đặc trưng nhưng hòa quyện của các loại gia vị – kết hợp với chén nước chấm thơm ngon, sánh mịn… Cắn một miếng nem lụi vàng ươm, thơm phức (ăn luôn phần xả bên trong nếu có) kèm rau sống tươi ngon được chấm vào chén sốt sền sệt cho bạn cảm giác ngon không cưỡng lại được.
Món ăn vặt giới trẻ yêu thích: Bánh tráng kẹp – Xoài mắm
Khi đến Đà Nẵng, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món bánh tráng kẹp – một món ngon Đà Nẵng không kém cạnh những đặc sản khác ở Đà Nẵng. Món này được làm từ bánh tráng mềm và không quá dày, người đầu bếp quệt lớp nhân lên trên bánh rồi nướng cho giòn. Nhân bánh có thể làm từ pate gan hoặc sa tế được tẩm gia vị và thêm rất nhiều hành phi quết lên bánh rồi bỏ trứng cút thêm vào. Cũng có thể làm nhân bánh bằng khô bò được xé sợi nhỏ, cũng có khi là trứng gà hoặc mực khô tùy theo khẩu vị hay yêu cầu của mỗi khách.
Đặc trưng cho món bánh tráng kẹp Đà Nẵng không gì khác hơn là nước chấm khá đặc biệt. Nước chấm được chế biến từ bò khô, sa tế làm thành nước chấm vừa sệt, vừa cay nồng, ngọt ngọt rất thơm và có màu vàng nâu khá bắt mắt, dù cho thực khách có ăn thử qua hàng trăm lần cũng khó có thể phát hiện ra đủ thành phần làm nên hương vị đặc biệt của nó. Để tăng thêm hương vị bạn cũng đừng quên tranh thủ gọi ngay đĩa xoài mắm ăn kèm, đặc biệt là cái vị nước mắm đường mặn ngọt hài hòa. Một đĩa xoài chỉ có 10.000 đồng thôi, cái món này nhanh hết lắm, cho nên lúc nào đi ăn thì các bạn tranh thủ gọi trước cho chắc chắn.
Món ăn vặt ngon khó cưỡng: Ram cuốn cải
Một món ăn dân giã có mặt ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước ta là Ram cuốn cải, hay còn gọi là chả cuốn. Phần nhân ram Đà Nẵng khá giống nhân nem cuốn miền Bắc : Thịt/ hải sản, mộc nhĩ, hành, gia vị.., mỗi chiếc ram chỉ nhỏ bằng ngón tay. Ăn ram cùng bánh tráng, đu đủ, cà rốt ngâm chua, dưa leo chẻ mỏng, thêm một đĩa rau sống và những lá cải tươi xanh, chấm với nước mắm tỏi ớt. Ram cuốn cải đúng như tên gọi của mình, là một món cuốn với hai thành phần chính chỉ gồm cải và ram. Ram với người Đà Nẵng cũng như nem ngoài Bắc hay chả giò trong Nam vậy, chỉ khác biệt về hình thức mà thôi. Ram chỉ dài tầm một ngón tay, nhỏ xinh giòn rụm.
Đặc biệt hơn chút có lẽ nằm ở phần nhân, nhân ram truyền thống là chút miến trộn với thịt băm và mộc nhĩ, tuy nhiên còn có cả ram bắp, ram chay, ram ngọt với hương vị khác biệt hoàn toàn. Phần vỏ ram đa phần làm từ bánh tráng bò bía hoặc bánh tráng lề, để khi chiên lên rồi thưởng thức thì giòn tan trong vòm miệng. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở rất nhiều nhà hàng, quán ăn, quán vỉa hè ở Đà Nẵng. Có thể kể đến như Ram cuốn cải Việt (đường Lê Duẩn, Q. Hải Châu); Dãy quán ram cuốn cải ở khu vực chân cầu Trần Thị Lý; Ram cuốn cải (đường Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu).