Học nghề chụp ảnh đang dần trở thành một nghề được giới trẻ cực kỳ quan tâm trong thời gian gần đây. Vì vậy, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến nghề này như: Học nghề chụp ảnh có kiếm được nhiều tiền không? Chụp ảnh cần học những gì?… Tất cả những thắc mắc đó sẽ được Review Chụp Ảnh giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khi học nghề chụp ảnh cần phải có sự sáng tạo

Học nghề chụp ảnh là gì? 

Nhiếp ảnh được định nghĩa là công việc mà một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thực hiện dự án ảnh của khách hàng với sản phẩm cuối cùng là các file ảnh (hoặc ảnh in).

Học nghề chụp ảnh có tương lai không?

Sau khi đọc định nghĩa, bạn thường nghĩ rằng chụp ảnh cần phải có năng khiếu mới có thể làm được. Điều này là tương đối, bởi nếu bạn có năng khiếu về thẩm mỹ, bạn sẽ tiếp thu kiến ​​thức nhanh và có thể làm nhanh hơn.

Không vội đầu tư thiết bị

Có nên học nghề chụp ảnh

Nhưng nếu chỉ đơn giản là yêu thích và đam mê thì có nên theo học nghề chụp ảnh? Tất nhiên, điều đó không quan trọng vì trở thành một nhiếp ảnh gia khó, nhưng kiếm tiền với nhiếp ảnh không phức tạp như bạn nghĩ! 

Có nên học nghề chụp ảnh

Đọc thêm: 10 Yếu tố để xem bạn có phù hợp với học nghề chụp ảnh hay không

Cơ hội khi học nghề nhiếp ảnh 

Bạn có thấy ngày nay bất cứ ngành nghề kinh doanh nào cũng cần có những hình ảnh đẹp để truyền thông, quảng cáo, marketing? Từ chụp ảnh sản phẩm cho các nhãn hàng thời trang, shop quần áo đến chụp ảnh bất động sản cho các dự án lớn. Khi bạn thực sự có kỹ năng chụp ảnh chuyên nghiệp, cơ hội nghề nghiệp sẽ rất cao, đặc biệt là trong thời gian này.

Nên tham gia một khóa học nghề nhiếp ảnh

Học nghề nhiếp ảnh cần đam mê 

Để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn phải thực sự yêu thích công việc mình làm hàng ngày. Nguồn cảm hứng & động lực để bạn tiếp tục phấn đấu học tập chính là tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.

Nếu cảm thấy không thích hoặc đơn giản là muốn tìm cho mình một công việc tạm thời. Chúng tôi nghĩ học nghề chụp ảnh không phải là một ý kiến ​​hay bởi đơn giản trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cần có sự đầu tư nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Học nghề chụp ảnh có quan trọng bằng cấp không?

Khi học nghề chụp ảnh cần phải có sự sáng tạo

Nếu bạn đã thực sự xác định mình là người yêu thích sáng tạo các sản phẩm nghệ thuật thì câu hỏi tiếp theo là bạn có đủ khả năng chi trả không? Khả năng ở đây chỉ đơn giản là bạn đã chụp được một bức ảnh hay một bộ ảnh mà bạn cảm thấy đẹp, có thể bạn chụp bằng điện thoại nhưng đây là yếu tố sáng tạo của bạn.

Học nghề nhiếp ảnh cần đam mê

Nỗ lực học hỏi không ngừng 

Bất kỳ công việc nào để thành công đều phải “đổ mồ hôi, thấy nước mắt”. Quan điểm của chúng tôi là không có gì là dễ dàng nếu bạn muốn thành công một cách bền vững. Vì vậy, kiên trì chính là chìa khóa của thành công, có thể bạn phải ngồi vài tiếng đồng hồ chỉ để cho ra một bức ảnh đẹp, nhưng nếu bạn có niềm đam mê với nhiếp ảnh, tất nhiên bạn sẽ không cảm thấy quá mệt mỏi. Ngược lại, rất hào hứng khi học được kiến ​​thức mới.

Học nghề chụp ảnh chuyên nghiệp bao lâu thì xong

Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn mà thời gian học chụp ảnh sẽ dài hay ngắn, đồng nghĩa với việc thể loại nhiếp ảnh mà bạn muốn theo đuổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc học nghề chụp ảnh trong bao lâu.

Học nghề chụp ảnh chuyên nghiệp bao lâu thì xong

Nên tham gia một khóa học nghề nhiếp ảnh

Để chụp được những bức ảnh đẹp, bạn cần phải học và thực hành rất nhiều. Và để bắt đầu, bạn nên tham gia một khóa học nghề chụp ảnh. Việc lựa chọn khóa học sẽ phụ thuộc vào trình độ của bạn tại thời điểm đó. Nếu mới bắt đầu, tốt nhất bạn nên bắt đầu với một khóa đào tạo nhiếp ảnh cơ bản, để biết cách sử dụng máy ảnh, ống kính, khẩu độ, tốc độ, iso, bố cục… Sau đó nâng dần trình độ lên.

Xem ngay: Lịch khai giảng các lớp nhiếp ản tại Hà Nội, Đà Nẵng & TPHCM

Trong trường hợp bạn đã có kiến ​​thức về nhiếp ảnh thì hãy bồi dưỡng và củng cố kỹ năng của mình với các lớp sử dụng thành thạo thiết bị ánh sáng, studio, cách tận dụng ánh sáng môi trường, phong cảnh,… để tạo nên một bức ảnh đẹp và nghệ thuật.

Các giai đoạn học nghề nhiếp ảnh cần thiết

Không vội đầu tư thiết bị

Có rất nhiều người mắc sai lầm khi mới bước chân vào học nghề nhiếp ảnh, đó là đầu tư quá nhiều tiền vào thiết bị. Bởi lẽ, họ cho rằng để có những bức ảnh xuất sắc thì nhất thiết phải có một chiếc máy ảnh tốt. Điều đó đúng, không sai nhưng chưa đủ.

Để cho ra những bức ảnh đẹp, bạn cần rất nhiều yếu tố và thiết bị không phải là tất cả. Việc bạn muốn nâng cấp máy ảnh bằng cách mua thêm đèn flash, ống kính đồng bộ với nhãn hiệu của máy đang dùng sẽ là một sự đầu tư lãng phí khi bạn không có nhiều kỹ năng trong tay. Và quan trọng hơn là khả năng tài chính của bạn có hạn.

Khi học nghề chụp ảnh cần phải có sự sáng tạo

Học nghề chụp ảnh có kiếm được nhiều tiền không?

Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ khi muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Nghề nhiếp ảnh gia có thể kiếm 40-50 triệu/tháng nếu bạn đã xây dựng thương hiệu cho riêng mình.

Học nghề chụp ảnh có kiếm được nhiều tiền không?

Tuy nhiên, nhiếp ảnh khác với những nghề khác là ngay khi bước chân vào nghề, bạn cần phải đầu tư một số tiền rất lớn. Đầu tiên bạn phải đầu tư mua máy ảnh khoảng 20 triệu trở lên, sau đó mua các phụ kiện khác như ống kính, đèn flash,… Ước tính chi phí mua thiết bị cũng phải từ 20-30 triệu. Và có một thực tế là, khi đã có trong tay những thiết bị cần thiết, hầu hết các bạn đều khó lấy lại số tiền đã đầu tư.