Mùa hè là một mùa nắng nóng và oi bức nhất năm. Nếu như có một bát canh ngon miệng thanh mát trên mâm cơm vào bữa ăn ngày hè thì còn gì bằng. Chỉ nhìn thôi đã thấy mệt mỏi, oi nóng đều xua tan đi cả. Hãy cùng Blogreview liệt kê và dạy bạn chế biến một số món canh giải nhiệt mùa hè nhé!
Món canh giải nhiệt mùa hè ngon: Canh rau muống dầm sấu chua
Rau muống là một món ăn thường xuyên có nhất trong bữa cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, chỉ canh rau muống luộc bình thường thôi chưa đủ, hãy thử thêm gia vị là những quả sấu nhỏ nhỏ chua chua thanh mát vào bát canh rau muống mùa hè oi nóng, bạn sẽ rất ngạc nhiên và sảng khoái khi dùng nó hơn đấy.
Nguyên liệu:
- Rau muống tươi xanh: 1 mớ
- Sấu xanh: 3 -5 quả
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, mì chính, tỏi…
Cách thực hiện:
- Vặt rau muống và rửa sạch. Cùng lúc đó cạo sạch vỏ sấu đi để tránh nước rau khi nấu xong sẽ bị chát.
- Cho nước lạnh và sấu đã cạo vỏ vào nồi đun sôi, có thể thêm chút muối để rau muống có màu xanh hơn. Sau khi nước sôi và sấu trong nồi đã chuyển sang màu vàng thì cho rau muống vào luộc cùng.
Không được đậy vung và dầm sấu ra ngay, chờ luộc rau chín rồi vớt ra đĩa. - Đổ nước canh luộc rau ra bát và chờ nguội. Sau đó lấy muôi vớt sấu và dầm sấu vào trên muôi, sau đó mới dầm vào nước canh trong bát.
- Thêm chút tỏi và 2 – 3 quả sấu dầm vào bát mắm chấm để có thêm hương vị hơn. Vậy là bạn đã có một bữa cơm nhẹ nhàng và ngon miệng hơn rất nhiều rồi.
Món canh giải nhiệt mùa hè ngon: Canh cá nấu chua
Vị chua chua thanh mát luôn được yêu thích trong ngày hè. Hãy thử nấu một món canh cá nấu chua xem có hợp khẩu vị gia đình bạn không nhé!
Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng, cá rô phi hay loại cá mà gia đình thường yêu thích
- Cà chua chín: 2- 3 quả
- Me chua: 1- 2 quả
- Rau thì là, hành lá
- Gia vị: nước mắm, hành khô, hạt nêm, bột canh…
Cách thực hiện:
- Cá mổ, rửa sạch, xắt khúc cho vào bát để ráo nước. Sau đó, rán hơi vàng trên chảo.
- Cà chua thái giống hình giống múi cau.
- Hành lá rửa, thái sẵn ra bát. Rau thì là rửa sạch thái dài khoảng 1 đốt ngón tay. Sau đó, để ra đĩa khi cá gần chín mới cho vào.
- Cho một chút dầu ăn, đổ cà chua và hành lá vào chảo, đảo qua rồi nêm ít hạt nêm và bột canh sau đó thêm me chua vào đun cho chín.
- Gắp cá đã rán từng khúc cho vào nồi.
- Dùng đũa cho cá chìm xuống đáy nồi, đảo qua quả me chua để ngấm gia vị. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
- Khi cá gần chín đổ rau thì là vào. Tắt bếp và rắc hành lá lên trên. Sau đó đổ canh ra bát. Một bữa ăn thanh mát, chua chua cay cay cho gia đình bạn thêm ngon miệng rồi nhé!
Món canh giải nhiệt mùa hè ngon: Canh rau dền nấu tôm
Rau dền là một loại rau có ở mùa hè, có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt và chữa nhức đầu chóng mặt. Tôm là một loại thực phẩm vùng biển, dễ chế biến. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ làm cho món canh ngọt ngào, thơm mát.
Nguyên liệu:
- Tôm tươi sống: 200g
- Rau dền: 300g
- Gia vị: hành khô, hành tươi, bột canh, hạt nêm…
Cách thực hiện:
- Rau dền nhặt và rửa sạch, sau đó thái nhỏ hoặc giữ nguyên tùy thích cho vừa ăn.
- Hành tươi đem nhặt sạch, sau đó thái nhỏ. Bóc sạch vỏ hành khô, sau đó băm thật nhuyễn.
- Tôm tươi: rửa sạch, bóc vỏ và bỏ phần đầu đi. Phần thịt tôm ướp 1 chút nước mắm và hạt nêm trong bát nhỏ. Giã nhỏ phần đầu và vỏ tôm cùng với nước, sau đó lọc lấy nước đó.
- Mở lửa bếp và phi hành thật thơm, sau đó cho phần thịt tôm đã ướp vào xào đến khi săn thịt rồi bỏ vào bát.
- Hòa thêm nước vào phần nước lọc tôm cho đủ ăn sau đó đun sôi vừa đủ lửa. Khi nước bắt đầu sôi, vặn nhỏ lửa đi và dùng thìa vớt bọt ra, sau đó cho rau dền cùng thịt tôm đã xào săn vào đảo thật đều.
- Nấu chín rau dền và nêm thêm gia vị. Sau đó múc ra bát và gia đình bạn đã có một món canh rau dền nấu tôm thơm ngon hết ý.
Món canh giải nhiệt mùa hè ngon: Canh sườn nấu canh dưa chua
Nguyên liệu:
- Xương sườn: 500g
- Dưa chua (nên nấu phần lá cho mềm)
- Tương bần: 1 bát
- Gia vị: Đường, muối, mắm, bột nêm, mì chính…
- Cà chua chín: 2 quả
Cách thực hiện:
- Ninh xương trước khoảng 15-20 phút để lấy bát nước soup nấu canh. Lưu ý vì chúng ta ninh sườn nên không cần luộc qua nước sôi để gạn bỏ hết những chất bẩn như với xương cục. Chỉ cần lúc gần sôi, để lửa vừa phải, vớt hết bọt bẩn để làm cho nước súp của mình thật trong là được.
- Tiếp sau, lấy dưa chua rửa qua nước nếu dưa đã quá chua để giảm độ chua đi một chút nhé.
- Phi hành khô với một chút dầu ăn cho thơm lên rồi cắt cà chua vào xào, sau đó đổ dưa vào xào cùng: nêm một chút mắm, khoảng 2 thìa đường (vị đường nó sẽ làm cho vị chua thanh mát chứ không sợ ngọt).
- Cuối cùng đổ nước xương đã ninh vào nấu cùng ninh nhỏ lửa khoảng 10 phút nữa cho mọi thứ thật mềm là được.
- Nêm nếm lại và tắt bếp rồi mới cắt hành vào là xong.